Hotline: 0968.116.229 
Video quảng cáo
HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
Chia sẻ bạn bè
Cán nhôm là gì? Quy trình cán nhôm mà bạn cần biết

Trong số các quy trình tạo ra nhôm khác nhau thì cán nhôm là một trong những quy trình được sử dụng rộng rãi nhất, với nhu cầu toàn cầu đối với các sản phẩm cán phẳng trong những năm tới. Và với rất nhiều ứng dụng từ những sản phẩm này. Nếu bạn đang thắc mắc nhôm cán phẳng và quy trình sản xuất hoạt động như thế nào, bài viết này Anttek sẽ giải thích cho bạn. 

Cán nhôm

Cán nhôm là gì?

Cán nhôm là một trong những quy trình kim loại chính được sử dụng để biến các tấm nhôm đúc thành dạng có thể sử dụng được để xử lý tiếp. Nhôm cuộn cũng có thể là sản phẩm cuối cùng, ví dụ, giấy nhôm để nấu ăn hoặc bọc thực phẩm.

Nhôm cuộn có ở khắp mọi nơi — các công ty thực phẩm và đồ uống sử dụng nhôm để sản xuất lon nhôm và hộp đựng bán cứng theo đơn đặt hàng mang đi của bạn. Ngành kiến ​​trúc, nó được sử dụng để làm tấm lợp nhôm, tấm vách ngoài, máng xối mưa và sàn chống trượt. Quy trình cán nhôm thậm chí có thể tạo ra phôi nhôm để gia công thành các hình dạng cụ thể tại nhà máy của bạn.

Quy trình cán nhôm hoạt động như thế nào?

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu nhôm

Quá trình bắt đầu khi nhà máy cán lấy các tấm hoặc phôi nhôm có sẵn để cán. Tùy thuộc vào các đặc tính vật liệu họ phải quyết định có nên làm nóng nguyên liệu hay không.

Nếu họ không làm nóng nhôm trước khi cán, nhôm sẽ được gia công nguội. Cán nguội làm cứng và tăng cường độ bền cho nhôm bằng cách thay đổi cấu trúc vi mô của nó, nhưng nó làm cho kim loại trở nên giòn hơn.

Nếu máy nghiền làm nóng nhôm, quá trình này được gọi là gia công nóng. Phạm vi nhiệt độ cụ thể cho gia công nóng thay đổi theo hợp kim. Ví dụ, nhôm 3003 được gia công nóng ở nhiệt độ từ 260 đến 510°C (500 đến 950°F), theo AZoM . Cán nóng ngăn chặn hầu hết hoặc tất cả quá trình làm cứng và cho phép nhôm duy trì độ dẻo.

Bước 2: Xác định độ dày cần cán

Khi các tấm nhôm đã sẵn sàng, chúng trải qua một số giai đoạn của máy nghiền con lăn. Các máy nghiền con lăn tác dụng lực lên mặt trên và mặt dưới của tấm. Họ tiếp tục làm như vậy cho đến khi tấm đạt được độ dày mong muốn.

Tùy thuộc vào độ dày cuối cùng của nhôm, sản phẩm thu được sẽ được phân loại theo một trong ba cách. Mỗi loại trong số ba loại nhôm cuộn phù hợp với các mục đích khác nhau.

Nhôm Tấm

Nhôm được cán với độ dày từ 0,25 inch (6,3 mm) trở lên được gọi là nhôm tấm, mà các công ty hàng không vũ trụ thường sử dụng trong cấu trúc và cánh máy bay.

Nhôm cuộn

Nhôm cuộn có độ dày từ 0,008 inch (0,2 mm) đến 0,25 inch (6,3 mm) được gọi là nhôm cuộn và nhiều người coi đây là dạng nhôm cuộn linh hoạt nhất. Các nhà sản xuất sử dụng nhôm cuộn để sản xuất lon nước giải khát và thực phẩm, biển báo đường cao tốc, biển số xe, cấu trúc và ngoại thất ô tô, cùng nhiều sản phẩm khác.

Lá nhôm

Nhôm cuộn thành bất cứ thứ gì mỏng hơn 0,008 inch (0,2 mm) được coi là lá nhôm. Bao bì thực phẩm, lớp nền cách nhiệt trong các tòa nhà và lớp ngăn hơi nhiều lớp là những ví dụ về ứng dụng cho lá nhôm.

Bước 3: Xử lý thêm

Nếu cần, các sản phẩm nhôm cuộn có thể được xử lý thêm — cắt phôi và tạo hình nóng là hai trong số các loại xử lý phổ biến nhất. Chúng ta cũng nên lưu ý rằng đối với một số dạng hình học cán nhất định, như vách kiến ​​trúc hoặc tấm lợp, việc tạo hình có thể diễn ra như một phần của giai đoạn cán bằng cách sử dụng các con lăn định hình.

Bất kỳ phương pháp xử lý bề mặt hóa học hoặc cơ học cần thiết nào sẽ được áp dụng sau cùng. Những phương pháp xử lý này làm thay đổi màu sắc hoặc lớp hoàn thiện của sản phẩm, cải thiện các đặc tính như khả năng chống ăn mòn hoặc tạo kết cấu cho bề mặt sản phẩm. Ví dụ về lớp hoàn thiện bao gồm lớp phủ anot hóa và lớp phủ PVDF .

Kết luận

Cán là một trong những phương pháp tạo hình nhôm linh hoạt nhất và các ứng dụng của nó là vô tận. Nhu cầu đối với các sản phẩm cán phẳng dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới, vì vậy không có gì lạ khi các nhà sản xuất sản phẩm nhôm thường cân nhắc cán cho bước xử lý đầu tiên của họ.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc tạo ra các sản phẩm từ các tấm hoặc lá nhôm cuộn, cân nhắc liên hệ với nhóm chuyên gia về cán nhôm của chúng tôi để biết thêm thông tin.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ
Đọc thêm
Bộ sản phẩm kích lốp 3 trong 1 của saiteki được thiết kế với nâng hạ + bơm hơi + tháo lốp ô tô cho nhiều dòng xe khác nhau. Bộ thiết bị được thiết kế đơn giản, dễ dàng sử dụng giúp người mới lái xe cũng có thể dễ dàng thao tác.

Trong công nghiệp, máy cắt mini là máy được sử dụng phổ biến bởi tính năng thuận tiện và khả năng cắt phôi tốt của máy.

Đồ gá là một công cụ, 1 phần quan trọng của ngành công nghiệp thiết kế, chế tạo máy móc và linh kiện và có ảnh hưởng lớn đến chất lượng sản phẩm.